Sự khác biệt giữa sữa non và sữa trưởng thành

Hiện nay nhiều phụ nữ Việt Nam và trên thế giới vẫn có tư tưởng rằng sữa non (sữa đầu sau khi sinh) là "sữa dơ" cần phải nặn bỏ và chờ sữa “chuyển màu trắng” mới cho con bú. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi các mẹ không biết rằng trong sữa non có nhiều các yếu tố tăng trưởng, miễn dịch và dịch dưỡng mà trong sữa già (sữa trưởng thành) không có hoặc có nhưng ít hơn về hàm lượng. Bởi vậy mong các nên hiểu rõ sữa non khác với sữa già như thế nào để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

Khi nào mẹ tiết sữa non?

Thông thường các mẹ bầu sẽ có sữa non khi mang thai ở tuần thứ 28 (tháng thứ 7). Vào thời điểm này quan sát mẹ sẽ thấy đầu ti có những đốm trắng li ti như mụn, ngực cương cứng và đau (gần giống như hiện tượng căng sữa), tạo cho mẹ bầu cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Khi thấy những dấu hiệu này, chứng tỏ trong khoảng một vài tuần nữa mẽ bầu sẽ tiết ra sữa non.

Sữa non thường có màu vàng đặc, hơi dính và có vào những tháng cuối của chu trình thai kỳ. Sữa non sẽ tiết ra nhiều sau khoảng từ 3 – 5 ngày sau sinh. Lượng sữa non tiết ra thay đổi tùy theo từng người, thông thường từ khoảng 10-100ml/ngày và trung bình là 30ml/ngày. Sự tiết sữa sẽ tăng dần dần và chuyển dần sang màu trắng đục sau vài ngày (gọi là sữa già).

Điểm khác biệt giữa sữa non và sữa già

Màu của sữa non không giống sữa già: sữa non thường có màu vàng đậm, vàng nhạt, trắng trong, hơi hồng, hơi nâu, hơi cam... Vì màu sắc như vậy nên có quan niệm sai lầm cho rằng sữa non có nghĩa là “còn xanh, còn non” chưa đủ chín, nên chưa dùng được mà không biết rằng trong sữa non có chứa đầy đủ các yếu tố miễn dịch, dinh dưỡng và các kháng thể vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bé những ngày đầu đời. Theo một khảo sát gần đây, vẫn có 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, vì thế những giọt sữa “vàng” quý giá đã bị lãng phí, các bé mất đi cơ hội được nhận liều thuốc vacxin tự nhiên tự nhiên tuyệt đối an toàn.

Hình thức sữa non không giống hình thức sữa già: tùy từng trường hợp, sữa non có thể đặc sệt, thậm chí dính như keo.

Lượng sữa non không giống lượng sữa già: sữa non chỉ có vài mililit và được tiết từng lượng nhỏ, mỗi cữ (mỗi giờ có thể là một cữ mới) trong ngày đầu sau khi sinh và sẽ tăng dần trong những ngày tiếp theo. Mặc dù với một lượng rất nhỏ nhưng sữa non đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết khác cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu.

Chất sữa non không giống chất sữa già: Sữa non có lượng kháng thể đậm đặc gấp 8-12 lần lượng kháng thể của sữa già. Hàm lượng cao các kháng thể, yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng trong sữa non giúp trẻ tự hình thành hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phát triển nhanh và khỏe mạnh, mau chóng thích nghi với môi trường sống mới khi không còn được bảo vệ trong bụng mẹ. Hàm lượng kháng thể, miễn dịch này sau 3 ngày sẽ giảm đáng kể để tiến về thành phần sữa thông thường, sau khoảng 3 tháng thì lượng kháng thể còn lại trong sữa hầu như không đáng kể.

Đặc biệt trong những ngày đầu sau sinh khi đường ruột và hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt thì sữa non đã cung cấp hàng tỉ lợi khuẩn giúp cân bằng vi sinh đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Trong sữa thông thường các lợi khuẩn này chứa rất ít.

Sữa non có chứa hàm lượng cao các protein gấp đôi trong sữa thông thường giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng cơ thể, hổ trợ quá trình trao đổi chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Ngoài ra các loại đường mà cơ thể khó hấp thu trong sữa non chứa rất ít: đường lactose chỉ bằng 1/3 so với sữa thông thường, đặc biệt đường glucose chỉ bằng 1/20 trong sữa thông thường.

Trong sữa non còn chứa hàm lượng canxi, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E cao hơn hẳn trong sữa thông thường giúp trẻ nhanh chóng phát triển khung xương, hạn chế bệnh còi xương, các bệnh về da, mắt, …

Có thể thấy việc cho con bú sữa non từ ngày đầu sau khi sinh còn có vô vàn tác dụng tốt đối với sức khoẻ của bé. Vì vậy nếu mẹ vắt bỏ dòng sữa non để đợi sữa “chuyển màu trắng” mới cho bé bú chính là các mẹ đã tước đi cơ hội để bé nhận các đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự phát triển đầu đời của bé.

Mua hàng nhanh

5 LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN
MAMA SỮA NON

  • Nguyên liệu sữa non 100% nhập khẩu từ tập đoàn APS BioGroup Hoa Kỳ - một trong những tập đoàn hàng đầu cung cấp sữa non trên thế giới
  • Mama Sữa Non chứa hàm lượng kháng thể cao trên 22%, hoàn toàn không chứa dư lượng kháng sinh, không chứa hóa chất độc hại.
  • Sản xuất và đóng gói tại nhà máy G&P France, hiện đại đạt chuẩn GMP WHO
  • Hàng triệu bà mẹ Việt Nam trên khắp cả nước tin dùng sản phẩm Mama Sữa Non sau 12 năm có mặt trên thị trường
  • Mama sữa non được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và hiện có bán tại hàng nghìn cửa hàng trên toàn quốc

Tin tức cũ liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN MAMA SỮA NON

Số 26/134 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline (024) 38522.733

Email mamasuanongroup@mamasuanon.com.vn

Miền Nam:
Số 85, Bàu Cát 6, P14, Q.Tân Bình, TP.HCM
ĐT: (02822) 476 473 

Chúng tôi trên facebook