Nghiên cứu khoa học về sữa non bò

Có hơn 9040 nghiên cứu khoa học về sữa non.được lưu trữ trên Thư viện Y dược học online của Mỹ, chúng tôi xin được trích đăng 4 nghiên cứu tiêu biểu nhất

1. Nghiên cứu khoa học 1: 

Tên nghiên cứu: Bổ sung sữa non bò cho trẻ non tháng trong những ngày đầu sau sinh, một thử nghiệm thí điểm ngẫu nhiên có đối chứng.

Tác giả: Juhl SM1, Ye X, Zhou P, Li Y, Iyore EO, Zhang L, Jiang P, Van Goudoever JB, Greisen G, Sangild PT.

Thời gian nghiên cứu: Tháng 3 năm 2018

Trung tâm nghiên cứu: Đan Mạch, Trung Quốc

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29019855

MỤC TIÊU: Sữa mẹ của mẹ (MM) là chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ non tháng sơ sinh, nhưng thường chỉ được cung cấp ngay sau khi sinh. Sữa mẹ được khử trùng bằng phương pháp khử trùng (DM), và đặc biệt là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh non tháng (IF) là chế độ ăn ít hơn so với MM. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng sử dụng sữa non bò (BC), sữa được lấy từ bò mẹ trong vòng 24-72 sau sinh, như là một chất bổ sung cho sữa mẹ MM, có hiệu quả cho bé trong những tuần đầu sau khi sanh non.

PHƯƠNG PHÁP: Trong thử nghiệm mở, ngẫu nhiên, có đối chứng, so sánh hiệu quả của việc bổ sung sữa mẹ MM bằng sữa non bò BC với bổ sung Sữa mẹ được khử trùng (với trung tâm ở Đan Mạch) hoặc bổ sung sữa bột dành cho trẻ sơ sinh non tháng IF (với các trung tâm ở Trung Quốc). Nếu MM bị hạn chế hoặc thiếu, BC, DM hoặc IF được cung cấp theo hướng dẫn cho ăn cục bộ trong 14 ngày đầu tiên của cuộc đời.

CÁC KẾT QUẢ: 40 trẻ được chọn và ngẫu nhiên ở Đan Mạch và Trung Quốc, với tuổi thai là 29,9 ± 0,4 và 31,1 ± 0,2 tuần. Trẻ sơ sinh bổ sung BC đã nhận được nhiều protein ruột hơn (P <0,05) và có xu hướng hấp thu thức ăn, dinh dưỡng sớm hơn (chỉ ở Trung Quốc). Tám trẻ sơ sinh ăn BC cho thấy độ cao tạm thời của tyrosine huyết tương vào ngày 7, so với hai trẻ sơ sinh trong nhóm DM / IF. Không có sự khác biệt giữa các nhóm ăn kiêng trong việc không dung nạp thức ăn hoặc các tác dụng phụ lâm sàng.

PHẦN KẾT LUẬN: Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng có thể sử dụng BC như là một chất bổ sung cho MM trong những tuần đầu tiên của cuộc đời để tăng lượng đạm ăn vào của trẻ sơ sinh non tháng. Mức tyrosine huyết tương có thể là dấu hiệu tốt cho lượng protein thừa. Một thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn là cần thiết để kiểm tra sự an toàn và các lợi ích lâm sàng ngắn hạn và lâu dài có thể có của việc bổ sung BC trong những tuần đầu tiên của cuộc sống cho trẻ non tháng.

2. Nghiên cứu khoa học 2: 

Tên nghiên cứu: Kháng thể sữa bò cho sức khỏe.

Tác giả: Korhonen H, Marnila P, Gill HS.

Thời gian nghiên cứu: Tháng 11 năm 2000

Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Phần Lan, Nghiên cứu Thực phẩm, FIN-31600 Jokioinen, Phần Lan.

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11242458

Kết quả nghiên cứu: Các globulin miễn dịch của sữa non bò cung cấp sự bảo vệ kháng khuẩn chính chống lại nhiễm trùng vi sinh vật và mang lại khả năng miễn dịch thụ động cho bê mới sinh cho đến khi hệ thống miễn dịch của nó trưởng thành. Nồng độ của các kháng thể đặc hiệu trong sữa non chống lại các tác nhân gây bệnh có thể được tăng lên bằng cách tiêm chủng cho bò với các tác nhân gây bệnh này hoặc kháng nguyên của chúng. Các sản phẩm sữa miễn dịch là các chế phẩm làm từ sữa non và các kháng thể được bổ sung vào đó. Các chế phẩm này có thể được sử dụng để bảo vệ một cách hiệu quả cho cơ thể  chống lại các bệnh đường ruột khác nhau ở bê và heo con. Bổ sung immunoglobulin colostral được thiết kế cho động vật trang trại có bán trên thị trường ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, một số sản phẩm sữa miễn dịch có chứa kháng thể đặc hiệu chống lại một số tác nhân gây bệnh đã được đưa ra thị trường.

Một số nghiên cứu lâm sàng hiện đang được tiến hành để đánh giá hiệu quả của các loại sữa miễn dịch trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng ở người, kể cả những bệnh do vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra. Các sản phẩm sữa miễn dịch dựa trên sữa non bò đã chứng minh hiệu quả trong dự phòng chống lại các bệnh truyền nhiễm khác nhau ở người. Kết quả tốt đã đạt được với các sản phẩm có mục đích chống lại rotavirus, Shigella flexneri, Escherichia coli, Clostridium difficile, Streptococcus mutans, Cryptosporidium parvum và Helicobacter pylori. Nghiên cứu đã được thực hiện  thành công để sử dụng sữa non trong việc cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa. Các sản phẩm sữa non là những ví dụ đầy hứa hẹn về các loại thực phẩm chức năng thúc đẩy sức khỏe, hoặc các chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.

 

3. Nghiên cứu khoa học 3

Tên nghiên cứu: Tác dụng của IgG trong sữa non lên chức năng miễn dịch, dị ứng và nhiễm trùng.

Tác giả:

  1. FrieslandCampina, Amersfoort, Hà Lan
  2. Phòng thí nghiệm miễn dịch học, Trung tâm Y tế Đại học Utrecht, Utrecht, Hà Lan
  3. Đại học Wageningen & Nghiên cứu, Tế bào Sinh học và Miễn dịch học, Wageningen, Hà Lan
  4. Hiệp hội dị ứng Wageningen, Wageningen, Hà Lan
  5. Viện nghiên cứu y tế quốc gia, hợp tác lãnh đạo trong nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe ứng dụng cho NW London, Imperial College, London, Vương quốc Anh

Thời gian nghiên cứu: 22 tháng 6 năm 2018

Trung tâm nghiên cứu: Viện nghiên cứu y tế quốc gia – Vương quốc Anh

Link nghiên cứuhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6024018/

Kết quả nghiên cứu: Người ta đã nghiên cứu và chỉ ra rằng sữa mẹ và sữa bò có chứa nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển miễn dịch. Sữa chứa globulin miễn dịch, oligosaccharide tiền sinh, các túi ngoại bào (ví dụ, exosomes), các protein kháng khuẩn như lysozyme, lactoperoxidase và lactoferrin, cũng như các cytokine điều hòa miễn dịch như IL-10 và TGF-β. Ngoài ra, cho con bú đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống nhiễm trùng đường tiêu hóa và đường hô hấp. Nó ngăn ngừa phản ứng miễn dịch quá mức trong quá trình phát triển miễn dịch trong giai đoạn đầu đời, có thể là do hoạt động phối hợp của các thành phần sữa nêu trên. Hầu hết các thành phần này – ngoại trừ oligosaccharides sữa mẹ – được bảo toàn tương đối tốt giữa sữa bò và sữa mẹ. Sữa bò và các thành phần của nó có tác dụng rõ ràng tới chức năng trên hệ miễn dịch của con người.

Sữa bò chứa nhiều thành phần có tính chất điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Các globulin miễn dịch bò, đặc biệt là IgG bò, đã được nghiên cứu từ những năm 1970 cho các hiệu ứng tiềm năng của chúng đối với khả năng miễn dịch và nhiễm trùng ở người.

Năm đầu tiên của cuộc sống là điều cần thiết cho trẻ sơ sinh để phát triển hệ thống miễn dịch của họ. Đồng thời đứa trẻ được tiếp xúc với nhiều kích thích mới và có khả năng miễn dịch như các thành phần thức ăn (thực phẩm) chất gây dị ứng và vi sinh vật xâm nhập vào đường tiêu hóa. Do đó, điều quan trọng là phải có các đáp ứng miễn dịch được điều chỉnh chặt chẽ để ngăn ngừa phản ứng viêm với các kháng nguyên thực phẩm ( yếu tố kích thích), chất gây dị ứng và vi khuẩn giao cảm.

 

4. Nghiên cứu khoa học 4

Tên nghiên cứu: Lợi ích tiềm năng của sữa bò đối với các bệnh về đường tiêu hóa.

Tác giả: Laura Menchetti  , Giovanna Traina , Giovanni Tomasello , Patrizia Casagrande-Proietti, Leonardo Leonardi , Olimpia Barbato , Gabriele Brecchia.

Thời gian nghiên cứu: Năm 2016

Trung tâm nghiên cứu: Khoa Thú y, Đại học Perugia, Perugia, Ý; Phòng Khoa học Dược phẩm, Đại học Perugia, Perugia, Ý; Viện Khoa học và Công nghệ Châu Âu – Địa Trung Hải (IEMEST), Palermo, Ý; Đại học Palermo, Palermo, Ý.

Link nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27100711

Kết quả nghiên cứu:  Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy sự tương tác giữa các yếu tố di truyền, môi trường, miễn dịch và vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng, bệnh Crohn). Hệ vi sinh vật đường ruột giống như hàng rào niêm mạc,mang chức năng trao đổi chất và điều hòa miễn dịch.

Các thành phần của sữa non bò có thể cân bằng hệ vi sinh đường ruột do đó có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi, từ đó củng cố chức năng hàng rào niêm mạc, vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ dịch vi khuẩn  Các chất khác có trong sữa non bò có thể giúp điều chỉnh các tế bào hệ thống miễn dịch và do đó mức độ nghiêm trọng của phản ứng viêm trong khi sữa non có thể tạo ra sự tái tạo biểu mô.

Các yếu tố chống vi khuẩn cung cấp khả năng miễn dịch thụ động và bảo vệ chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Hoạt tính chống vi khuẩn của sữa non có thể trực tiếp trên các tác nhân gây bệnh hoặc gián tiếp bằng cách kích thích sự phát triển của một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giàu Bifidobacteria và Lactobacilli.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter có thể gây viêm các mô lót dạ dày và tá tràng do đó gây ra viêm dạ dày cấp tính và mãn tính, viêm tá tràng và loét dạ dày. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chứng minh tính hiệu quả của Bạch cầu trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay để nhận tư vấn
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay