Tư vấn và phản hồi đường dây nóng 0968.25.6688

Nuôi dạy con trẻ và 10 sai lầm của cha mẹ

Nuôi dạy con trẻ đúng cách, không khiến trẻ bị tổn thương, các bậc cha mẹ hãy tránh phạm phải 10 sai lầm dưới đây nhé.

  1. Trách mắng con ở nơi công cộng Nuôi dạy

Nuôi dạy Khi đến những nơi công cộng, người lớn khó có thể kiểm soát hành vi của trẻ. Bởi vậy, theo bản năng, các bậc cha mẹ sẽ thường giận dữ và la mắng con cái để ngăn chặn hành vi này sẽ không lặp lại nữa. Tuy nhiên, sai lầm của bố mẹ trong trường hợp này, đó là: trách mắng con ở nơi công cộng. Điều này vô tình khiến trẻ bị xấu hổ, lâu dần sẽ khiến trẻ thêm mặc cảm, tự ti trước bạn bè và những người chứng kiến.

Thay vì vậy, bạn nên đưa trẻ ra một khu vực không có người, tại đây bạn có thể phân tích cho trẻ hiểu. Đứa trẻ sẽ tập trung hơn và không cảm thấy xấu hổ với mọi người xung quanh. Điều quan trọng là chúng sẽ hiểu được toàn bộ thông tin mà cha mẹ muốn truyền đạt đến chúng, và từ đó sẽ không phạm phải sai lầm lần nữa.

  1. Đưa ra những hướng dẫn không rõ ràng 

Nhận thức của trẻ vẫn còn rất hạn chế, bởi vậy, những thông điệp mà bạn muốn trẻ, chúng chưa thể hiểu hết toàn bộ. Bạn cần nói chậm, dễ hiểu, có thể hướng dẫn tỉ mỉ, nhẹ nhàng để con hiểu, và để con biết nên làm gì và không nên làm gì.

Ví dụ: nếu con vứt quần áo bừa bãi trên sàn nhà. Thay vì nói: con không được vứt áo trên nền nhà. Bạn hãy dùng cách nói khác, chẳng hạn như: Khi con vào trong nhà, hãy cởi áo khoác và treo nó lên giá. Và để trẻ dễ hiểu và làm theo, bạn hãy làm mẫu cho trẻ. Với cách này, sẽ tránh cho bé sợ hãi, mà bạn vẫn thoải mái, không bị nóng giận.

  1. Hối lộ bằng cách mua quà để con chấm dứt hành động một cách nhanh chóng
Nuôi dạy con trẻ và 10 sai lầm của cha mẹ
Cha mẹ không nên chiều theo những vòi vĩnh của con

Bé thường làm nũng, nhõng nhẽo, ăn vạ khi không được như ý. Trong trường hợp này nhiều cha mẹ chọn cách thỏa hiệp với trẻ, đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ, thậm chí là hứa mua đồ nếu trẻ ngoan ngoãn, chấm dứt hành vi ăn vạ. Tuy nhiên, chính nhận thức không đúng này của cha mẹ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, và sẽ tiếp tục hành vi vòi vĩnh này vào các lần sau. Vì vậy, hãy tránh làm theo cách này và để trẻ hiểu rằng những hành vi đó là không đúng đắn, và nếu như chúng tiếp tục tái phạm, chúng sẽ bị phạt. Áp dụng cách này, con bạn sẽ học được các quy tắc và có những cách ứng xử đúng trong các tình huống khác nhau.

  1. Thường sao nhãng cơn đói và mệt mỏi của con cái

Người lớn thường khó tập trung nếu đói hay mệt mỏi, và họ sẽ chọn cách nghỉ ngơi và ăn nhẹ để lấp đầy dạ dày. Điều này cũng ảnh hưởng tương tự tới trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi thấy trẻ tranh giành đồ ăn, hãy nói với đứa trẻ hành vi đó là sai trái và cũng không quên hỏi chúng rằng “con đói rồi phải không? Chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau khi ăn một chút gì đó nhé”. Phương pháp này gọi là “trì hoãn kỷ luật” – hãy để trẻ thật thoải mái, sau khi ăn uống, hay ngủ nghỉ. Sau thời gian đó khi bạn nói chuyện với bé, bé sẽ dễ tập trung hơn và tránh tình trạng chúng mè nheo, ăn vạ.

  1. Nói quá nhiều

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, thường có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn người lớn. Do vậy, khi bạn nói quá nhiều trẻ sẽ không tiếp thu được nhiều. Thay vào đó, hãy nói ngắn gọn, dứt khoát, tập trung vào vấn đề cần nói.

  1. Nổi giận
Nuôi dạy con trẻ và 10 sai lầm của cha mẹ
La mắng, nổi giận khiến cha mẹ mất kiểm soát dễ dẫn đến nhiều lời nói, hành động gây tổn thương con

La mắng con cái có thể giúp bố mẹ giải tỏa cơn giận, sự thất vọng ngay lúc đó, tuy nhiên nó lại không có lợi ích trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Việc này có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ phía trẻ.

Do vậy, để con hiểu việc mình làm là sai, cha mẹ cần cố gắng không nói lớn tiếng, hãy nói với giọng bình tĩnh nhất. Cách tốt nhất, bạn nên dành vài phút để thư giãn trước khi nói chuyện với con. Cách làm này không đem lại kết quả nhanh chóng, nhưng qua thời gian, bạn sẽ thấy được sự khách biệt đáng kể đó.

  1. Không dành thời gian cho con cái 

Việc cha mẹ quá bận rộn khiến trẻ nhận được ít tình yêu thương, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, để duy trì tình yêu thương, cha mẹ nên dành thời gian cho con cái cũng như học cách hiểu chúng và tôn trọng lẫn nhau.

  1. So sánh con mình với những đứa trẻ khác
Nuôi dạy con trẻ và 10 sai lầm của cha mẹ
Cha mẹ tránh không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác

“Mọi sự so sánh đều là khập khiễng”. Bạn không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Bởi điều này làm chúng cảm thấy xấu hổ, tức giận và tự ti với chúng bạn. Vậy nên thay vì so sánh với những đứa trẻ khác, bạn nên giải thích những gì bạn muốn con làm, và khi con hoàn thành, hãy khen ngợi chúng để trẻ thêm tự tin.

  1. Phạt quá nặng Nuôi dạy

Trừng phạt con cái trong lúc tức giận sẽ không công bằng và quá mức so với những gì con cái đáng phải chịu. Do đó, bạn nên bình tĩnh, không phạt con lúc đang cáu giận. Thay vào đó, bạn hãy có những quy tắc rõ ràng trong gia đình để con biết nếu mình vi phạm sẽ phải chịu hình phạt nào. Điều này giúp trẻ điều chỉnh hành vi cũng như tránh được việc phạt quá nặng do cha mẹ ngẫu nhiên đưa ra trong lúc tức giận.

Nuôi dạy con trẻ và 10 sai lầm của cha mẹ
Cha mẹ nên nhất quán trong việc kỷ luật để tránh trẻ hiểu sai

Sự nhất quán trong nuôi dạy trẻ là việc tiên quyết, cần rõ ràng. Không thể hôm nay la mắng, hôm khác với lỗi tương tự lại bỏ qua cho trẻ, lâu dần trẻ sẽ nghĩ cha mẹ không phạt và tiếp tục tái phạm lỗi.

Nuôi dạy

Theo : chamsocbesosinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *