Tư vấn và phản hồi đường dây nóng 0968.25.6688

Trẻ ăn ngậm phải làm sao?

Biếng ăn là tình trạng rối loạn dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nó: thay đổi sinh lý, tâm lý không thoải mái hoặc do nhiễm vi khuẩn nào đó.

1. Nguyên nhân khiến bé hay ăn ngậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ăn ngậm. Các bậc cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến bé hay ăn ngậm để có hướng xử trí hợp lý, nếu cần thiết thì nên đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Các nguyên nhân khiến trẻ ăn ngậm bao gồm:

– Trẻ bị mắc các bệnh gây khó chịu trong người khiến bé khó nuốt, nuốt đau… như các bệnh lý về đường tiêu hóa khiến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ bị hạn chế dẫn đến bé mệt mỏi và không muốn ăn.

– Thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi cũng như sở thích và hàm răng… của bé khiến bé lười nuốt.

– Do bé được ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu dẫn đến việc hình thành thói quen lười nhai ở trẻ. Khi bé không chịu nhai thì men tiêu hóa sẽ không được kích thích bài tiết đủ làm cho trẻ chán ăn và hay ngậm thức ăn.

– Di bé không ăn một vài thức ăn đặc biệt nhưng bố mẹ không biết nên vẫn cho bé ăn thường xuyên dẫn đến tình trạng trẻ ăn ngậm.

Trẻ ăn ngậm phải làm sao?
Thức ăn không hợp khẩu vị cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ăn ngậm

2. Cách trị trẻ ăn ngậm

Trẻ ăn ngậm phải làm sao là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh có con nhỏ hay ăn ngậm. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về cách trị trẻ ăn ngậm giúp các bậc cha mẹ đánh tan nỗi lo trẻ ăn hay ngậm phải làm sao.

  • Đầu tiên, cha mẹ nên xem lại cách chế biến thức ăn xem có phù hợp với hàm răng cũng như độ tuổi của trẻ hay không và thường xuyên đổi món nhằm kích thích trẻ ăn ngon miệng
  • Bên cạnh đó, cha mẹ cần tránh tùy tiện cho con uống quá nhiều thuốc bổ hay thảo dược bởi nếu bạn sử dụng với liều lượng không hợp lý thì nhiều khi sẽ gây phản tác dụng.
  • Ban đầu khi cho trẻ ăn cha mẹ nên đồ xay nhuyễn, hơi lỏng rồi sau đó dần tập cho ăn thức ăn sệt, sau đó là chuyển qua ăn cơm.
  • Trong khi ăn thì cha mẹ nên khen và khuyến khích và động viên trẻ.
  • Trong trường hợp các bé tập trung xem tivi, quên nhai nuốt thì cha mẹ phải tắt tivi để bé sẽ chú ý vào việc ăn uống hơn cũng như không nên vừa cho ăn vừa dắt bé dạo chơi.
  • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tập cho trẻ tự xúc ăn bởi khi đó thì các bé sẽ nhai nuốt dễ dàng hơn.
  • Cha mẹ không nên ép trẻ ăn trong một bữa bởi nhiều trẻ khi ăn đã hơi lưng dạ sẽ bắt đầu lười nhai. Thay vì ép bé ăn một bữa, cha mẹ nên chia ra nhiều bữa nhỏ để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
  • Trong trường hợp tình trạng trẻ ăn ngậm kéo dài thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ dinh dưỡng khám cũng như tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với bé.
Trẻ ăn ngậm phải làm sao?
Cha mẹ có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn hợp lý
  • Cha mẹ cũng có thể cho bé ngồi ăn cùng gia đình bởi bé học hỏi, bắt chước người lớn rất nhanh. Do đó, cha mẹ hãy thu xếp để bé ăn cùng gia đình thay vì cho bé ngồi ăn một mình.

Theo : vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *