Tư vấn và phản hồi đường dây nóng 081.364.2222

Trẻ sơ sinh và cách chăm sóc giấc ngủ

Trẻ sơ sinh và giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vậy, làm thế nào để trẻ ngủ ngon và hình thành thói quen ngủ tốt?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, thường ngủ 16 – 17 tiếng mỗi ngày. Nhưng hầu hết trẻ sơ sinh chỉ ngủ không quá 2-4 tiếng vào ban ngày hoặc ban đêm trong vài tuần đầu sau khi sinh.

Giấc ngủ không đều đặn đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Lần đầu làm mẹ, bạn sẽ phải quen với việc thức dậy nhiều lần vào nửa đêm để tĩnh tâm, cho con bú và dỗ dành em bé.

Trẻ sơ sinh và cách chăm sóc giấc ngủ
Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng
  • Tại sao giấc ngủ của trẻ không thể đoán trước được?

  • Trẻ sơ sinh có chu kỳ ngủ ngắn hơn nhiều so với người lớn và giấc ngủ ngắn được coi là cần thiết cho sự phát triển bất thường trong não của trẻ sơ sinh.
  • Tất cả sự không thể đoán trước này là một giai đoạn cần thiết của giai đoạn sơ sinh và sẽ không kéo dài.
  • Khi nào con tôi bắt đầu ngủ lâu hơn?
  • Từ 6 đến 8 tuần tuổi, hầu hết trẻ bắt đầu chợp mắt và ngủ lâu hơn vào ban đêm, mặc dù hầu hết trẻ thường thức dậy vào ban đêm để bú.
  • Các chuyên gia cho biết trẻ sơ sinh khoảng 4 đến 6 tháng tuổi ngủ từ 8 đến 12 giờ mỗi đêm.
  • Làm thế nào để hình thành thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh?
  • Dưới đây là một số mẹo để giúp ổn định giấc ngủ của con bạn:

– Để trẻ ngủ thường xuyên. Trong sáu đến tám tuần đầu tiên, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không thức quá hai giờ. Nếu bạn cho bé đi ngủ muộn hơn, bé có thể cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ.
– Dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm. Một số bé là “cú đêm” và thức dậy khi bạn muốn ngủ. Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên, khi bé được khoảng hai tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm.
– Khi bé thức trong ngày, hãy nói chuyện và chơi với bé càng nhiều càng tốt. Bạn có thể giữ cho ngôi nhà và căn phòng luôn sáng sủa, và bạn không phải lo lắng về việc giảm thiểu tiếng ồn ban ngày như chuông điện thoại và nhạc. Nếu bé ngủ quên khi đang bú mẹ, hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.
– Vào ban đêm, bé không nên chơi với bé khi bé thức dậy. Hãy tắt đèn, hạn chế tiếng ồn và không dành quá nhiều thời gian để trò chuyện với bé. Chẳng bao lâu, bé sẽ nhận ra rằng đã đến giờ đi ngủ vào buổi tối;
– Tìm dấu hiệu mệt mỏi ở trẻ. Theo dõi các dấu hiệu mệt mỏi của bé. Trẻ có thể lau mắt, ngoáy tai hoặc bướng bỉnh hơn bình thường. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này hoặc các dấu hiệu buồn ngủ khác, hãy cố gắng đưa con bạn vào giấc ngủ. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu buồn ngủ này, hãy chuẩn bị cho bé một giấc ngủ ngắn.
– Tập thói quen ngủ cho bé vào ban đêm. Không bao giờ là quá sớm để có thói quen đi ngủ vào ban đêm. Đơn giản chỉ cần thay đồ ngủ cho bé, hát một bài hát ru và hôn tạm biệt bé.
– Khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, hãy đưa trẻ vào giường. Khi thai nhi được 6 đến 8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ngủ riêng.

Với những bí quyết trên, bé yêu của bạn có thể ngủ ngon và nhanh chóng hình thành thói quen ngủ ngon.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tham khảo sản phẩm tốt cho trẻ  tại đây

Theo : Bích Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *